CÁCH LÀM BỘT CA CAO

 - 

Bột cacao là 1 trong những loại thực phẩm dinh dưỡng và được rất nhiều người lựa chọn. Để dành được bột cacao chất lượng, thơm ngon thì quy trình rang xay, lên men bột cacao lại vô cùng quan trọng và quan trọng. Để tò mò kỹ hơn về kiểu cách chế biến hóa ca cao nguyên chất từ trái cacao tươi, chúng ta hãy cùng khám phá thông qua nội dung bài viết dưới đây cùng Lâm Việt nhé!

Quy trình thu hoạch trái cacao

*
Cách sản xuất ca cao nguyên chất từ trái ca cao tươi khá solo giản

Cây cacao khi trồng được 2 năm đến hai năm rưỡi sẽ mang lại quả cacao, trái chín cần khoảng chừng 6 mon mới rất có thể thu hoạch. Trái cacao chín vừa là khi vỏ từ màu xanh da trời chuyển sang trọng màu quà rồi cam, đó là thời điểm phù hợp để thu hoạch cacao không nên hái xanh quá hoặc chín quá có thể sẽ gây tác động đến unique hạt cacao.

Bạn đang xem: Cách làm bột ca cao

*
Thu hoạch ca cao bởi kéo giảm chuyên dụng

Lưu ý rằng lúc thu hoạch ca cao, fan ta phải tiêu giảm tối đa làm tổn thương địa chỉ ra hoa của cacao. Đây là nơi rất có thể cho quả của mùa sau. Vì vậy sử dụng kéo cắt chuyên sử dụng để thu hoạch cacao.

Ngay sau khi thu quả, người trồng sẽ đập vỏ để lấy hạt mặt trong, vỏ cacao được bỏ làm đôi bằng dao chuyên được sự dụng để vỏ quả tách làm đôi và lấy thìa xúc mang hạt. Phân tử cacao sau thời điểm được mang ra sẽ chuyển dần từ màu sắc ngà lịch sự tím sẫm.

Công đoạn lên men cùng ủ hạt

Chất lượng của bột cacao sẽ dựa vào vào quy trình lên men bao gồm đạt chuẩn không. Để lên men đến hạt họ cần cho tất cả hạt cacao vừa thu hoạch vào thùng gỗ đậy lá chuối trên và ủ trong khoảng 2-7 ngày tùy vào nhiệt độ thích hợp. Cứ 48 giờ phần nhiều phải đảo đều 1 lần.

*
Lên men hạt cacao với ủ bằng là chuối tươi

Màu của cacao sẽ đưa từ color tím lịch sự nâu cà phê và có mùi thơm ngậy của chocolate. Mùi hương hương đã tăng và vị đắng đang giảm, hạt sẽ chuyển sang gray clolor đỏ sẫm. Đến từ bây giờ thì phân tử cacao đã dành tiêu chuẩn chỉnh về công đoạn lên men.

Làm khô phân tử cacao bằng ánh nắng mặt trời hoặc vật dụng sấy

*
Sấy thô ca cao hơn phên nứa bên cạnh nắng hoặc bằng máy sấy chăm dụng

Làm khô hạt cacao làm cho hương vị cacao đậm đà hơn. Hạt ca cao sau thời điểm ủ sẽ được xếp lên khay bởi tre nứa với phơi nắng nóng hoặc sẽ tiến hành sấy bằng lửa nhỏ, hiện nay còn có thể sấy bởi máy. Trong quá trình sấy, hạt sẽ tiến hành đảo thường xuyên để hạt khô đồng đều. Sấy trong khoảng 10-20 ngày và hạt sẽ được phân một số loại theo kích cỡ to nhỏ khác nhau để định giá bán bán, phân tử càng to lớn càng đắt. Hạt cacao được sấy khô sẽ tiến hành đóng gói để chuyển lên cấp dưỡng ra bánh hoặc xay thành bột.

Xem thêm: Top 6 Cách Làm Đẹp Với Bột Cám Gạo Đơn Giản Tại Nhà, 10 Cách Làm Mặt Nạ Cám Gạo Giúp Trắng Da Ngừa Mụn

Rang hạt cacao

*
Rang hạt ca cao bằng máy để đảm bảo an toàn độ đồng đều

Hạt cacao sau khi được cài đặt về trước tiên đề nghị rang lên để làm tăng mùi vị và mùi thơm đặc trưng của cacao, góp vỏ phân tử khô rộng dễ tách bóc ra cùng giúp color của cacao sẫm với đẹp màu sắc hơn. Rứa nên quy trình rang cacao cũng quan trọng đặc biệt và không thể bỏ qua.

Để rang hạt cacao đảm bảo, chúng ta cần chú ý đến nhiệt độ khi rang, nếu nhiệt độ cao vượt sẽ khiến hạt bị cháy cùng đắng, rang không đủ độ cacao sẽ không còn tiết không còn được hương thơm thơm và vị đặc thù của nó, phân tử cacao hay rang khoảng tầm 2 giờ, đến khi vỏ hạt khô lại và bong ra, mùi hương đặc thù từ socola là được.

Tách vỏ phân tử cacao

*
Tiến hành bóc vỏ phân tử ca cao sau khi rang sử dụng máy để đảm bảo năng suất

Trước khi xay hạt cacao chúng ta cần sàng hạt để loại bỏ bớt phần vỏ của hạt, giả dụ hạt cacao được rang đủ độ, lớp vỏ này sẽ rất nhanh được nhiều loại bỏ.

Xay hạt cacao – công đoạn chế trở thành bột ca cao nguyên trung bộ chất cuối cùng

*
Thành phẩm bột ca cao nguyên chất

Sau đó mang đến hạt cacao vào vật dụng xay cùng xay như bình thường, với bí quyết xay tại nhà thì chúng ta sẽ chẳng thể thách cacao thành bơ cacao cùng sữa cacao bởi vì thế sau thời điểm xay dứt cacao đã mịn cùng hơi ẩm chúng ta cần bảo vệ cacao vào lọ thủy tinh trong đậy kín đáo bỏ tủ lạnh để dùng dần.

Đây chính là quy trình chế biến đổi bột cacao nguyên chất từ trái ca cao vận dụng tại nhà. Và bảo vệ mọi chăm sóc chất vẫn còn đấy y nguyên không qua vượt trình vứt bỏ kiềm tốt bơ ca cao.

Xem thêm: Cách Trị Mụn Với Mật Ong Siêu Hiệu Quả Tại Nhà, Cách Trị Thâm Mụn Bằng Mật Ong

Ngoài ra:

Để bóc tách bơ từ bỏ ca cao, bạn ta sẻ thêm vài công đoạn nhỏ dại nữa, tuy vậy cách này thường xuyên chỉ thực hiện trong nhà máy sản xuất có máy hiện đại:

*
Quy trình sản xuất bột ca cao tách bóc bơ

Bột cacao nguyên chất được áp dụng rất phổ cập và mang lại nhiều quý giá cho sức mạnh của mỗi chúng ta.