Nước ép bưởi đóng chai

 - 

Bưởi là nhiều loại cây ăn uống quả dễ trồng, tuổi lâu cao và có chu kỳ khai thác kéo dài hàng chục năm, nên đang trở thành một giữa những cây ăn uống quả đa phần được chọn để phát triển ở nhiều tỉnh phía nam (Vĩnh Long, chi phí Giang, Đồng Nai với Bình Dương). Bên cạnh việc nạp năng lượng tươi, bưởi còn hoàn toàn có thể dùng để chế biến thành nước giải khát, đã với đang được không ít người chi tiêu và sử dụng ưa chuộng.

Bạn đang xem: Nước ép bưởi đóng chai

Tình hình cung cấp và tiêu thụ

Bưởi là loại trái cây nhiệt đới hàm lượng bồi bổ cao, đặc biệt quan trọng rất giàu Vitamin C, giúp bớt cholesterol, giảm cân, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch mạch, tè đường, loãng xương…

Các sản phẩm đồ uống từ bỏ bưởi thông thường có vị đắng sau thời điểm đóng gói, với việc bổ sung đường tuy có thể át vị đắng của nước bưởi, mà lại lại làm ưu đãi giảm giá trị của sản phẩm do người tiêu dùng hiện nay đã hạn chế việc tiêu thụ đường trong khẩu phần nạp năng lượng và thức uống vì những lý do khác biệt như phòng bệnh, chống bự phì… Đồng thời, hiện tượng kỳ lạ nước bòng bị thay đổi màu trong quy trình gia nhiệt cùng thanh trùng cũng khiến chất lượng và cảm quan của kết quả bị sụt giảm đáng kể. Vì vậy, cần có một quy trình chế vươn lên là để xử lý những yếu điểm trên, chế tạo ra sản phẩm nước bưởi có unique ổn định và có giá trị tương đương những loại gồm sẵn trên thị trường thế giới.

*

Quy trình và cách thức thực hiện

Điều kiện sản xuất

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: bưởi Năm Roi của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có vỏ xanh ngả vàng, không sâu, ko dập.Nguyên liệu phụ: nước với đường.Nước: nước sử dụng trong cấp dưỡng nước bưởi buộc phải đạt tiêu chuẩn nước áp dụng trong sản xuất thực phẩm theo quy định của bộ Y tế.Đường: áp dụng đường tin luyện RE với các chỉ tiêu quality sau:Sacchrose ≥ 99,8%.Độ ẩm ≤ 0,05%.Độ màu ≤ trăng tròn ICUMSA.Đường khử ≤ 0,03%.Tro ≤ 0,03%Phụ gia: sử dụng các chất phụ gia được phép thực hiện trong cấp dưỡng thực phẩm như: Acid citric, phụ gia kháng lắng pectin, phụ gia bảo quản, phân tử nhựa (hạt cation).

Máy móc thiết bị đề nghị cho sản xuất

Máy chà dùng để phân chia vật liệu thành 2 phần là làm thịt quả cùng vỏ quả.Máy ép dùng làm ép đem nước hoa quả, đào thải vỏ, hạt với xơ….Máy đồng bộ năng suất 10-24 lít/giờ.Máy phân tách chai (thiết bị rót định lượng).Máy dập nút chai.Máy thanh trùng dùng để thanh trùng sản phẩm sau khi đóng góp chai, cản lại sự xâm nhập của vi sinh vật có hại và bảo quản sản phẩm được lâu.

Quy trình sản xuất nước ép bưởi (phương pháp hấp phụ)

*

Bước 1: Nghiền

Xé nhỏ, giảm kích thước của nguyên liệu (không cần xé quá nhỏ vì sẽ gây khó khăn cho quá trình vắt và sẵn sàng cho quy trình tiếp theo).

Bước 2: Vắt

Dùng thiết bị ép hoặc dùng túi vải nhằm ép lấy nước bưởi.

Xem thêm: Tiến Bộ Tiếng Anh Là Gì - 8 Thành Ngữ Về “Progress”

Bước 3: Lọc

Lọc nước bưởi sau khi vắt qua 4-5 lớp vải vóc mùng hoặc các thiết bị lọc không giống để tách bóc một số cấu tử lơ lửng trong nước bòng ra ngoài. Phần bã sau khi lọc sẽ được giữ lại để phối trộn vào nước bưởi trong quy trình phối chế.

Bước 4: cách xử lý chất đắng

Trộn nước bưởi sau thời điểm lọc với phân tử nhựa theo tỷ lệ hạt nhựa/nước bưởi là 1/10 cùng giữ trong tầm 10 phút, tiếp đến lọc hạt nhựa ra khỏi nước bưởi. Phân tử nhựa sau khoản thời gian sử dụng được trả nguyên, còn nước bòng đã được khử đắng sẽ liên tục được đưa đi phối chế.

Bước 5: Phối chế

Trộn buồn chán lọc vào nước bưởi trước khi phối chế và bổ sung cập nhật Pectin vào quá trình phối chế với tỉ trọng 0,1%. Sau đó chuẩn hóa nồng độ hóa học khô hòa hợp là 11oBx và nồng độ acid cho sản phẩm là 0,5%, đồng thời bổ sung cập nhật natribenzoat với độ đậm đặc là 500 ppm.

Sau khi phối trộn tất cả các nguyên liệu cũng tương tự phụ gia yêu cầu thiết, khuấy đều hỗn hợp trên và đưa theo đồng hóa.

Bước 6: Đồng hóa

Quá trình đồng bộ được triển khai bằng lắp thêm khuấy trộn ở nhiệt độ thường trong thời hạn là 15 phút. Để tránh hiện tượng mất hương vị, cần bổ sung cập nhật hương với tỉ trọng 0,5% vào phút sản phẩm công nghệ 14 của quy trình đồng hóa.

Chọn thời gian và chính sách đồng hóa phù hợp để bớt thất thoát chất dinh dưỡng và bảo đảm an toàn giá trị bồi bổ cho sản phẩm.

Bước 7: bài xích khí

Gia sức nóng nước bưởi tới sức nóng độ khoảng chừng 800C trong khoảng thời hạn càng cấp tốc càng tốt để tránh hiện tượng kỳ lạ nước quả bị tổn thất chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Khi ánh sáng của nước bòng đạt 800C, thực hiện chiết rót chai cùng đóng nắp nhanh.

Bước 8: Thanh trùng

Chế độ tiệt trùng được hiệu chỉnh là (10–15–10)/100.

Xem thêm: Bật Mí Cách Phân Biệt Đá Thạch Anh Thật Giả, Cách Phân Biệt Đá Thạch Anh Thật Giả

Ưu điểm công nghệ

Quy trình không làm cho thất thoát nhiều bồi bổ trong thành phẩm (chỉ giảm 1/5 lượng vitamin C đối với nước new ép).Quy trình cấp dưỡng khép kín đáo nên thời gian thanh trùng được tinh giảm và sản phẩm sẽ không tồn tại mùi nấu bếp nhiều.Không bổ sung đường để đào thải vị đắng nội địa bưởi.